Những thói quen làm ảnh hưởng đến chất lượng răng miệng 

Những thói quen hàng ngày của chúng ta vô tình lại làm ảnh hưởng đến chất lượng răng miệng. Răng là một bộ phận cần được chăm sóc thường xuyên để giữ được sự trắng đẹp và khỏe mạnh. Nhưng đôi khi chúng ta có những thói quen ăn uống, sinh hoạt vô tình lại gây hại cho răng mà chúng ta không hề hay biết.

Cắn hoặc nhai đá lạnh: đây có lẽ là thói quen mà rất nhiều người thực hiện mỗi ngày. Trong những ngày trời nóng bức thì việc nhai đá hoặc ngậm đá trong miệng sẽ làm giảm bớt phần nào cơn khát nhưng thói quen này lại cực kì có hại bởi đá lạnh sẽ gây tổn thương răng nghiêm trọng, làm răng trở nên yếu hơn, nhạy cảm hơn. Đặc biệt, khi bạn nhai đá lạnh trong thời gian dài có thể làm nứt răng. Vì thế mà hãy hạn chế nhai hoặc cắn đá lạnh. Thậm chí bạn cũng không nên uống nước đá quá nhiều, có thể làm hại răng lâu dài và ảnh hưởng sức khỏe của cổ họng.

Nghiến răng: có rất nhiều người bày tỏ sự tức giận hay khó chịu bằng cách nghiến răng nhưng họ không hề hay biết là nghiến răng cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng răng, làm giảm sự phát triển của răng và hàm. Bạn nên khắc phục dần thói quen này và cố gắng thư giãn mỗi khi tức giận hay khó chịu.

Nước ngọt có ga: bạn biết tác hại của nước ngọt có ga đến răng nhưng bạn vẫn giữ thói quen uống nó mỗi ngày. Điều này sẽ phá hủy răng của bạn dần dần mà bạn không thể lường trước được. Uống quá nhiều nước ngọt có ga không chỉ tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường mà còn làm men răng bị ố vàng, xuất hiện những mảng bám trên răng. Không chỉ vậy, thành phần của nước ngọt có ga còn có axit photphoric và citric bào mòn răng, khiến răng dễ vỡ, yếu hơn.

Dùng răng mở đồ vật: bạn không thể dùng tay để mở những chai bia, chai nước uống thì bạn thường có thói quen dùng răng để mở. Đây cũng là một thói quen hết sức nguy hại đến răng, sẽ làm răng trở nên yếu hơn, dễ nứt và dễ gãy hơn. Chính vì thế mà bạn không nên thực hiện hành động này thường xuyên thậm chí là loại bỏ thói quen xấu này ngay lập tức.

Hút thuốc lá: thuốc lá gây hại cho toàn bộ cơ thể con người, không trừ răng. Những người hút thuốc lá nhiều và lâu dài thường có những hàm răng dị dạng, răng vàng, thậm chí xuất hiện những đốm nâu trên răng. Những người nghiện thuốc lá lâu dần còn bị rụng răng và bị ung thư vòm họng.

Trên đây là một só thói quen bạn nên loại bỏ ngay hôm nay để có một hàm răng trắng và khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *